Custom Search

06 November 2010

Handmade Dolls นกทําเองขายเองตอนที่ 1 (จากทำงานกินเงินเดือน ต้องผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าแล้วเหรอนี่ ????)

สวัสดีเพื่อนๆ ช่วงนี้ค่อนข้างว่าง เพราะนกเริ่มเคลียงานต่างๆ จบแล้วเห็นได้จากช่วงนี้ เริ่มนำผลงานตุ๊กตาถักมาอวดเพื่อนๆ ถี่ขึ้น นกอยากถ่ายทอดประสบการณ์การเป็นแม่ค้าและพ่อค้าของนกและแฟน (นายช่างเอ) ให้เพื่อนๆ ได้ทราบเผื่อว่าบางคนอยากลองทำดูบ้าง โดยจะมีทั้งหมด 4-5 ตอน เพื่อนๆ ลองติดตามอ่านแล้วกันนะ โดยส่วนตัวแล้วนกเห็นว่าสนุกและท้าทายดี ซึ่งพื้นฐานที่บ้านนกก็ค้าขายอยู่แล้ว นกอาจจะเล่าไม่เก่งนะแแต่จะพยายามให้ถึงที่สุด

ซึ่งนั้นประมาณต้นเดือน พ.ย. 2551 อาการป่วยก็ดีขึ้น สภาพร่างกายทุกอย่างเป็นปกติ (คิดว่าตัวเองคงหายขาด) แฟนก็มารับกลับมาอยู่กรุงเทพฯ วันที่กลับมากรุงเทพฯ ก็ไม่ลืมที่จะขนอุปกรณ์ถักตุ๊กตาใหมพรมมาด้วย และก็เอาตัวที่ถักเสร็จแล้วมามาด้วย ขนมาชุดใหญ่เลย แพทฯถักตุ๊กตาใหมพรม ถุงเท้า ใยโพลี และอุปกรณ์อื่นของนก ก็เต็มหลังรถเก๋งแล้ว ตอนนั้นยังไม่คิดว่านำออกวางขายนะ เพียงแต่คิดว่าน่าจะขายทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้น (ตอนหลังขายทางอินเตอร์เน็ตไม่ค่อยทำเท่าไหร่เพราะว่า เน็ตที่ห้องช้ามาก (ใช้ Aircard) และก็หาสมัครงานหลายที่เหมือนกัน (เพราะว่าเราเคยเป็นมนุษย์เงินเดือนนี่) แต่...ไม่มีบริษัทฯ ไหนรับเข้าทำงานเลย เขาคงรู้ว่านกสุขภาพไม่ค่อยดี ก็เลยถักตุ๊กตาใหมพรมมาเรื่อยๆ คิดดัดแปลงเพื่อให้ได้แพทฯ ใหม่ คิดว่าคงถึงเวลาแล้วที่จะเป็นแม่ค้าเต็มตัว แต่ยังไม่เริ่มขายของเลย.................

จนวันหนึ่งไปธุระที่ไหนกับแฟนจำไม่ใด้เหมือนกันขากลับช่วงประมาณ 3 ทุ่ม ขับรถผ่านแถวถนนพหลโยธิน ฝั่งเมเจอร์รัชโยธิน มองไปเห็นของวางขายและมีคนเดินมาก เลยปิ้งไอเดียกับแฟนว่าน่าจะเริ่มขายที่นี้ มองดูแล้วเห็นส่วนมากจะพลุกพล่านไปด้วยเด็กวัยรุ่นและคนหนุ่มสาว (คนมีอายุยังไม่ค่อยเห็น) เพิ่งมารู้ทีหลังว่าบริเวณเป็นที่รวมของเด้กแนวที่มาเดินเมเจอร์ฯ คิดน่าจะมีคนสนใจงานฝีมือบ้าง กลับมาถึงห้องก็เตรียมตุ๊กตาทั้งหมดที่มีใส่กล่องและกระเป่าใบใหญ่อีกใบ เพื่อจะนำไปขายพรุ่งนี้ .......

วันรุ่งขึ้นก็ขนของทั้งหมดใส่หลังรถแฟนเพราะว่าแฟนต้องไปทำงานตอนเช้า ส่วนนกเองจะตามแฟนไปภายหลัง นกไปถึงที่ทำงานของแฟนประมาณช่วงบ่าย คนที่นั่นก็ถามนกว่าจะไปไหนกันเพราะว่าเขาไม่เจอนกนานแล้วตั้งแต่ป่วย เลยบอกทุกคนไปว่าตอนเย็นจะไปขายตุ๊กตาที่ทำไว้ ดูท่าทุกคนสนใจมากว่าเป็นตุ๊กตาอะไร นกเลยนำตุ๊กตาทั้งหมดที่เตรียมไว้ขายมาให้ทุกคนชม เขาบอกว่าสวยมาก ทำได้ประณีต ขายตัวละเท่าไรหรือ แต่พอทราบราคาหลายคนก็ชะงักเลย แต่ว่าบางคนก็เข้าใจเพราะว่างานฝีมือหากนำมาตีราคาเป็นเงินนั้นราคาจะสูงมาก ทุกคนเลยช่วยอุดหนุนรวมเป็นเงินจำได้ว่า 700-800 บาท นกดีใจมากเพราะว่ามันเป็นรายได้ที่เกิดจากความชอบของตัวเอง แต่ว่าภายหลังนกก็ไม่ใด้นำไปขายที่ทำงานของแฟนอีกกลัวว่าคนเขาจะมองเป็นอย่างอื่นไป


ตกตอนเย็นนกและแฟน ก็ไปที่เมเจอร์รัชโยธิน บริเวณนั้นรถเยอะมากไม่มีที่จอดเลย แฟนต้องจอดชั่วคราวให้นกเก็บของลงก่อน แล้วจึงนำรถไปจอดที่ปั้มน้ำมันห่างไปประมาณ 500 เมตร นกก็ไปเลือกที่ว่างๆ บนขอบทางเท้าเพื่อวางของเพราะเริ่มมีคนวางแล้ว แม่ค้าใหม่อย่างนกก็โดนลองของเลย มีคนเดินมาบอกว่าตรงนี้วางไม่ใด้มีเจ้าของแล้ว (เห็นชัดๆ ว่าว่างจริงยังไม่มีใครวาง เรามาก่อนน่าจะได้ก่อน) ก็แปลกใจนิดๆ ก็ถามเขาว่ามีที่ไหนว่าง เขาบอกว่าต้องรอก่อน ยังบอกไม่ใด้หาก "เจ้าของที่ประจำ" ไม่มาถึงจะวางได้ พอแฟนเดินมาถึงก็นกว่าทำไมไม่วางของ เลยเล่าให้แฟนฟัง แฟนก็บอกว่างั้นรอก่อนเพราะเรามาใหม่ ระหว่างที่ยืนรอนั้น แฟนก็เดินไปถามคนที่เขาได้วางสินค้าขายแล้วจึงทราบว่า "ที่วางขายของบริเวณนี้ (บนทางเท้าน่ะ)ได้จัดช่องเพื่อแบ่งให้เช่าเป็นรายเดือนโดยผู้ชายคนหนึ่งชื่อ.... ตกประมาณเดือนละ 1500-2500 บาท แล้วแต่ทำเล ยิ่งใกล้เมเจอร์ฯ ยิ่งแพง ซึ่งถ้าหากเป็นขาจรอย่างนกจะไปขายสินค้า ต้องรอให้เจ้าของที่เช่าประจำไม่มาก่อนค่อยจะวางได้โดยขาจรต้องจ่ายวันละ 35 บาท (ถูกหรือแพง?) เขาให้เริ่มวางขายประมาณ 20.30 น. หากก่อน 20.00 น. เจ้าของที่เช่าประจำไม่มาเขาจะให้สิทธ์คนอื่น (ไม่แน่ในว่าคนเช่าประจำแล้วต้องเสียรายวันหรือเปล่า) โอ้สังคมไทยแล้วจะมีกำไรหรือเปล่าเนี่ย...

นกและแฟนยืนรออีกฟักใหญ่ กะว่าจะกลับแล้ว ผู้ชายชื่อ.... เดินมาบอกว่ามีที่ว่างแล้ว ยังจะขายหรือเปล่า แฟนก็บอกว่าขาย แล้วนกกับแฟนก็ช่วยกันจัดของวางขายก็เป็นเก้ๆ กังๆ เพราะว่ายังไม่เคยวางขายแบบนี้ ก็ชำเลืองดูร้านข้างๆ โอ้แม่เจ้าเขาขายตุ๊กตาถักใหมพรมเหมือนกัน ดูแล้วท่าจะเป็นขาใหญ่ประจำเพราะว่าร้านของเขาใหญ่มาก แล้วขายสินค้าแบบเดียวกันจะเคืองกันหรือเปล่าเนี่ย (เคืองชัวร์) นกจึงนำตุ๊กตาใหมพรมออกมาไม่เยอะมีเฉพาะที่เป็นพวงกุญแจ และตุ๊กตาถุงเท้า (Sock Dolls) วันนั้นมีคนสนใจตุ๊กตาถุงเท้ามาก คงเห็นว่ามันแปลก ก็ขายได้ น้องหมู และลิงจ๋อ ได้เงินประมาณ 250 บาท แต่แฟนไปเจอเสื้อมือสองแล้วชอบจึงชื้อราคา 200 บาท เหลือเงินกับ 50 บาท (ยังไม่จ่ายค่าที่นะ 35 บาท ฮิๆ)

กลับถึงห้องประมาณ 23.00 น. เหนื่อยมาก เดินขึ้นห้องแทบไม่ไหว (อยู่ชั้น 4 ไม่มีลิฟท์) อย่าลืมติดตามตอนต่อไปนะ บาย....

1 comment:

lineevarlee said...

อยากดูสินค้าค่ะ ตอนนี้อยากสั่งตุ๊กตาหมีถักประมาณสัก 30 ตัว จะติดต่อยังไงอ่ะคะ เราอยู่แถวเมเจอร์ นะ lineevarlee@hotmail.com

Post a Comment

Wellcome for all comment