Custom Search

29 June 2009

ตุ๊กตาถุงเท้า รุ่นที่ 1 (My sock dolls gen_1)

ตามที่เคยสัญญาไว้กับเพื่อนๆ ในครั้งที่แล้วว่า จะนำผลงาน ตุ๊กตาถุงเท้า (sock dolls) ของนกมาให้เพื่อนๆ ชมกัน ก็เลยไปหารูปภาพเก่าที่เคยถ่ายเก็บไว้ ก็เจอเพียงไม่กี่รูป แต่ว่าที่นกจำได้ไม่เคยเอาให้เพื่อนๆ คนไหนได้ชมเลยเพราะว่าแต่ละตัวที่ทำเสร็จขี้เหร่มากค่ะ ที่จำได้ตอนนั้นนกเข้าไปอ่านเจอการทำตุ๊กตาถุงเท้า มาจาก web แห่งหนึ่ง (จำชื่อไม่ได้) ผลงานที่ web แห่งนั้นนำมาอวดก็เป็นคล้ายๆ แบบนี้เลย ดังนั้นตุ๊กตาของนกที่ทำเสร็จมันก็เลย เป็นแบบนี้เลย ขายยามานานแล้ว เพื่อนๆอย่าเพิ่งเบื่อนะ มาเข้าเรื่องกันเลย

ช่วงแรกที่ทำ ก็ไม่อยากลงทุนอะไรมาก (แบบว่า..งก ฮิๆ) ก็เลยไปค้นถุงเท้าเก่าในตู้เสื้อผ้า เอาแบบว่าเก่าที่สุดเลย จำได้ว่าหาได้ 3 -4 ข้าง แต่ละชิ้นคนละสีเลย และได้ของแถมมาอีก 1 อย่างคือถุงน่อง จากนั้นจึงนำตัด เย็บ ยัดนุ่นจากหมอนที่ไม่ใช้แล้ว (แบบว่าเสียดายไยโพลี) ทำแขน-ขา และก็ประกอบเข้ากัน ก็ได้อย่างที่เห็น เพื่อนๆ ดูแล้วอนุญาติให้หัวเราะได้นะ เพราะนกทำเสร็จนกและแฟนก็หัวเราะเหมือนกันตัวสีแดง ด้านซ้ายมือ นกตั้งชื่อว่า "น้องหนึ่ง" เขาเป็นผู้หญิงค่ะ เพราะหน้าตาออกจะอ่อนหวาน ปากนิดจมูกหน่อย คิ้วบาง และทำผมหน้าม้าซอยสั้น ส่วนหัวที่เป็นสีขาว ไม่ใช่ถุงเท้าค่ะเป็นผ้าอะไรสักอย่างนกจำไม่ได้

ส่วนอีกตัวด้านขวามือ นกก็ตั้งชื่อว่า "น้องสอง" เขาเป็นผู้ชาย ดูจากหน้าตาและทรงผมได้ น้องสองนี่หละที่ส่วนหัวทำมาจากถุงน่อง นกเพิ่มความเก๋ให้น้องสองอีกด้วยการปัก ที่อกเสื้อด้านขวา

ถัดจากนั้นมาประมาณ 2 อาทิตย์ นกก็ทำอีกตัวค่ะ แนวคิดที่ตั้งไว้คือ "น้องหมี" น้องหมีนี้ใช้เวลาทำนานค่ะ ที่ทำนานก็เพราะทำแล้วไม่สวยตั้งรื้ออยู่ 2-3 รอบถึงจะได้แค่นี้ (ตอนนั้นฝีมือยังไม่เข้าขั้นเหมือนตอนนี้ 555...)
ตอนแรกที่ประกอบเป็นตัวเสร็จแล้ว ดูแล้วขำมากค่ะ ดูแล้วไม่มีอะไรสมดุลเลย หัวโต หูยาว ส่วนของลำตัวตั้งแต่คอลงมาเล็กกว่าหัว แฟนบอกว่าคงเป็นหมีไม่ได้กินน้ำผึ้งแน่นอนและเป็นขาดสารอาหารแน่นอน ดูรูปประกอบแล้วกันแฟนเลยบอกว่าหาเสื้อผ้าใส่ให้เขาด้วยนะ นกก็เลยถักที่รัดผมเปีย(สีฟ้า) ให้สองข้าง ถักหมวกสีส้มใส่ที่หัว ถักกระโปรงสีเหลืองจะเห็นเชือกรัดสีขาวด้วยนะ และก็ทำสร้อยใส่ที่คอด้วย ทำตาโต ปาก และจมูก ด้วยแหละ ทำเสร็จแล้วแฟนบอกว่า "ก็พอได้" เลยตั้งชื่อให้ว่า "น้องสาม" เป็นน้องคนสุดท้อง กับพี่ๆ 2 ตัวข้างบน เพื่อนๆ ว่าเป็นไงบ้าง เหมือนลูกเป็ดขี้เหร่หรือเปล่า

ครั้งต่อไป นกจะนำผลงาน ตุ๊กตาถุงเท้า รุ่นที่ 2 (My sock dolls serial 2) ของนกมาให้ชมค่ะ แต่ว่าต้องไปหาข้อมูลก่อน จำไมใด้ว่าอยุ่ที่ไหน แล้วพบกันใหม่จ้า bye...

0 comment:

Post a Comment

Wellcome for all comment